Hoạt động đội

Hành trình những tấm lòng vàng

3/10/2014 2:03:06 PM

Theo Niutơn: “Không có lòng từ thiện, đạo đức chỉ là tiếng nói suông”. Lòng từ thiện, với dân tộc Việt Nam ấy là đạo lý “Thương người như thể thương thân”, là sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”. Lòng từ thiện, với Hệ thống giáo dục Chu Văn An (Đồng Hới, Quảng Bình) ấy là những nghĩa cử nhân ái khi thầy trò cùng chia sẻ với những hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Hành trình những tấm lòng vàng

Theo Niutơn: “Không có lòng từ thiện, đạo đức chỉ là tiếng nói suông”. Lòng từ thiện, với dân tộc Việt Nam ấy là đạo lý “Thương người như thể thương thân”, là sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”. Lòng từ thiện, với Hệ thống giáo dục Chu Văn An (Đồng Hới, Quảng Bình) ấy là những nghĩa cử nhân ái khi thầy trò cùng chia sẻ với những hoàn cảnh nghèo khổ, khó khăn, những mảnh đời bất hạnh, dễ bị tổn thương trong xã hội.  

            Tiếp nối truyền thống nhân ái, năm 2013, Hệ thống giáo dục Chu Văn An có 7 đợt làm từ thiện với tổng giá trị trên 200 triệu đồng. Đợt ra quân đầu tiên của Nhà trường là ủng hộ Thành Đoàn Đồng Hới 40 suất học bổng, mỗi suất trị giá 300.000 đồng. Với số tiền 12 triệu đồng, thầy trò trong Hệ thống nhà trường đã góp phần động viên, cổ vũ các bạn học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn thành phố Đồng Hới. Hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo”, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đã quyên góp, ủng hộ 18.180.000 đồng cho học sinh nghèo nhân Tết Quý Tỵ 2013. Với hơn 60 suất quà Tết, thầy cô, học sinh trường Chu Văn An đã vượt chặng đường xa hơn 70 km để đến với Trường tiểu học số 4 Sơn Trạch và Trường tiểu học số 1 Hưng Trạch (Bố Trạch). 

         Từ mái trường Chu Văn An đẹp đẽ, nơi mà hầu hết học sinh có điều kiện sống khá giả, các con học sinh đến với các trường học ở vùng nông thôn xa xôi, được tận mắt chứng kiến các bạn học sinh đi dép mòn vẹt gót, mặc áo cũ đã sờn ... Các con đã trao cho các bạn nghèo những món quà Tết với mong muốn nhà nhà cùng có Tết, bạn bè cùng có Tết.  Bài học về sự cảm thông, về tình thương bè bạn được khắc họa từ một thực tế chân thực như thế. Để từ đó việc ủng hộ bạn nghèo càng tích cực, thường xuyên hơn. Những chuyến xe chan chứa nghĩa tình của học sinh trường Chu Văn An đã đến với các bé mầm non trường Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc (Lệ Thủy), Bắc Lý, Làng SOS (Đồng Hới), các bạn học sinh tiểu học trường Trung Trạch (Bố Trạch), Thuận Đức, Nghĩa Ninh (Đồng Hới). Hàng trăm bộ đồng phục được trao tặng ở các trường là tình cảm chân thành, trong sáng mà các con ở trường Chu Văn An muốn gửi gắm, muốn kết nối với các em, các bạn của mình.


          Trung thu ở Hệ thống giáo dục Chu Văn An Đồng Hới bao giờ cũng rộn ràng, náo nức và lung linh sắc màu. Trong không gian đầy hạnh phúc ấy, nhà trường đã không quên đem sắc màu Trung thu đến cho các em là bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Đồng Hới, các em Trường mầm non Phú Hải, Làng SOS, Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật ... Khó có thể diễn tả hết niềm vui của các bạn nhỏ khi đang điều trị tại bệnh viện hay các bạn không may hình hài bị khuyết tật. Các em nhận quà, ánh mắt sáng ngời vui sướng. Niềm vui ấy được nhân đôi trong lòng người trao tặng khi các con hiểu được ý nghĩa đẹp đẽ của việc mình làm. Chính những món quà đơn sơ nhưng ấm áp tình người ấy đã góp phần giúp đỡ, động viên những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống.Bão số 10 đổ bộ vào tỉnh Quảng Bình đã gây thiệt hại nặng nề nhất trong 30 năm qua trên địa bàn toàn tỉnh. Chỉ sau 2 tuần, lốc xoáy và lũ lụt lại gây tổn thất lớn ở các huyện phía bắc Quảng Bình. Dẫu bị thiệt hại nhiều do bão số 10 nhưng với tinh thần tương thân tương ái, “Lá rách ít đùm lá rách nhiều”, Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường. Địa chỉ mà trường đến là xã Quảng Sơn, một xã chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lốc xoáy và lũ lụt. Tham gia chuyến đi có Ban lãnh đạo Hệ thống giáo dục Chu văn An, đại diện Hội cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo và các em học sinh đại diện cho các lớp. Những suất quà gồm: áo quần, chăn màn, sách vở, lương thực, tiền mặt… với tổng giá trị trên 30 triệu đồng đã được trao tận tay các thầy cô, các bạn học sinh Trường Tiểu học và THCS Quảng Sơn. Đoàn còn đến thăm gia đình có học sinh bị thương, học sinh có nhà bị sập do thiên tai. Những món quà ý nghĩa đã phần nào xoa dịu những tổn thất, mất mát của thầy cô và học sinh vùng bão lũ.  Nghĩa đồng bào, tình “tương thân tương ái” của thầy cô, học sinh, phụ huynh trong Hệ thống giáo dục Chu Văn An đã sưởi ấm trái tim của những người gặp hoạn nạn. 


            Ngày 20/12/2013, thầy trò Trường tiểu học Chu Văn An đến thăm Trường tiểu học Đại Phong - ngôi trường ở vùng chiêm trũng Lệ Thủy, vùng đất luôn ngập úng vào mùa mưa lũ. Trong chuyến hành trình đến với miền đất lộng “gió Đại Phong” ấy, thầy trò mang theo 287 chiếc áo ấm và 54 đầu sách do chính cô Hiệu trưởng Đặng Thị Trà biên soạn. Giữa cái rét cắt da cắt thịt, những chiếc áo ấm mùa đông  đã làm sáng bừng khuôn mặt trẻ thơ của học sinh Trường tiểu học Đại Phong. Khi đôi bạn hiền áo ấm trao tay, không còn nữa khoảng cách giữa cho và nhận, không còn nữa khoảng cách giữa thành phố và nông thôn. Hơi ấm tình thân ngập tràn ngôi trường nhỏ và ấm nồng trong từng tiếng hát lời ca. 

            Có thể nói những chuyến đi đến vùng sâu vùng xa, đến với những con người còn chịu cảnh nghèo khó, bất hạnh của thầy trò trong Hệ thống giáo dục Chu Văn An là hành trình của những tấm lòng vàng. Những tấm lòng vàng được kết tinh từ tình yêu thương vô bờ bến của thầy cô dành cho học sinh, từ các giải pháp tích cực để thực hiện giáo dục đạo đức (tiêu chí đầu tiên trong mục tiêu chiến lược của Nhà trường) như: đổi mới phương pháp giảng dạy, điều chỉnh bổ sung nội dung, kết hợp giảng dạy kỹ năng sống, các hoạt động hàng ngày, hoạt động ngoại khóa ... Đi thực tế, làm từ thiện, đó là những bài học chân thực mà sâu sắc, đa nghĩa mà dễ hiểu về giá trị của cuộc sống và đạo làm người. Sự đồng cảm có sức lan tỏa mãnh liệt khi biết cảm thông, chia sẻ, biết cách nhận và cho.

Từ những chuyến xe chở đầy yêu thương, thầy trò trường Chu Văn An đã nhận được ánh mắt rưng rưng cảm động, nét mặt thư giãn của người già hay nụ cười trên môi các bạn nhỏ. Hành trình của những tấm lòng vàng đã góp phần xoa dịu những mất mát đau thương và cái đích mà thầy trò Chu Văn An đến thật cao đẹp, thật ý nghĩa.

Hành trình những tấm lòng vàng Theo Niutơn: “Không

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 8374
Tin mới nhất
Thông báo phòng GD
Video hoạt động

Vui học ngày

THÔNG BÁO
THỜI KHÓA BIỂU
Phụ huynh
Đoàn thanh niên
Liên kết website
Thông tin truy cập

Lượt truy cập:: 442329 lần

Đang online: 1 người

Quảng cáo